Cảnh báo nguy cơ gián điệp từ Trung Quốc qua các thiết bị DJI Drone

Chưa bao giờ vấn đề về thiết bị bay điều khiển không người lái của DJI lại trở nên nóng bỏng truyền thông về độ nguy hại khiến các quốc gia đều phải dè chừng nói chung và bị kịch liệt phản đối ở VN nói riêng như hiện nay. Vì sao thế...

Lỗ hổng an ninh trên ứng dụng của DJI có thể cho phép các hacker Trung Quốc truy cập vào hệ thống và lấy đi dữ liệu hình ảnh từ hàng nghìn người dùng.

Cảnh báo nguy cơ gián điệp từ Trung Quốc qua các thiết bị DJI Drone - 09873.09873

Mục sở thị The Washington Post, các nhà nghiên cứu đang đưa ra nhiều lời cảnh báo về lỗ hổng an ninh trong một ứng dụng điều khiển máy bay không người lái (drone) do Trung Quốc phát triển. Họ đặt nghi vấn ứng dụng có thể giúp chính quyền Trung Quốc thu thập thông tin dựa vào hình ảnh quay được của người dùng.

Cảnh báo nguy cơ gián điệp từ Trung Quốc qua các thiết bị DJI Drone - 09873.09873

Dữ liệu hình ảnh từ trên cao của hàng nghìn người dùng có thể đã bị thu thập và gửi về cho chính quyền Trung Quốc. Ảnh: DJI.

Theo báo cáo từ 2 công ty bảo mật Grimm (Mỹ) và Synack Activ (Pháp), ứng dụng của DJI khi chạy trên hệ điều hành Android cho phép công ty này tự động cập nhật mà không thông qua sự giám sát của Google hoặc cần sự đồng ý từ người dùng.

Việc tự động cập nhật không thông qua sự giám sát của Google có thể tạo ra một lỗ hổng an ninh. "Cửa hậu" này cho phép hacker truy cập vào hệ thống máy tính của DJI, lấy thông tin từ micro, hình ảnh, danh bạ và vị trí của hàng nghìn chiếc drone của hãng này. Hiện tại, lỗ hổng an ninh này chỉ xuất hiện trên các điện thoại Android.

Đáp trả thông tin trên, đại diện DJI cho biết tính năng tự động cập nhật là cách ứng dụng này chống lại những người dùng thích hack app để có thể bay drone vào những khu vực cấm.

"Trên hệ thống điều khiển, DJI luôn tuân thủ quy định về an toàn như độ cao và khu vực được bay. Khi người dùng cố gắng bay vào những khu vực không được phép, hệ thống sẽ tự động cập nhật phiên bản gốc để hạn chế tình trạng này", Brendan Schulman, phát ngôn viên của DJI trả lời The New York Times.

Ngoài ra, DJI khẳng định chưa có bằng chứng nào xác thực việc công ty này đã đánh cắp thông tin người dùng và chuyển về cho chính phủ Trung Quốc.

DJI là một công ty luôn bị kiểm soát gắt gao bởi cả chính quyền Trung Quốc và một số quan chức tại Mỹ. Năm 2017, Lầu Năm Góc từng đưa ra lệnh cấm với công ty này vì lo ngại các hoạt động tình báo gián điệp. Tuy nhiên, DJI khẳng định lệnh cấm trên xuất phát từ lý do chính trị, không phải vì an ninh quốc gia như Lầu Năm Góc công bố.

Cáo buộc được đưa ra trong giai đoạn căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Gần đây, chính phủ Mỹ cho biết sẽ tiếp tục kéo dài thời gian cấm vận với Huawei, đồng thời cân nhắc cấm TikTok trên toàn lãnh thổ.

Chưa hết vì nguy đó thì mới đây ngày 9/11, thành viên nhóm cộng đồng sử dụng flycam phản ánh việc tính năng bản đồ trong ứng dụng DJI Fly hiển thị “đường lưỡi bò” phi pháp trên biển Đông.

App mới này của DJI là DJI Fly đang sử dụng bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp tại Việt Nam và có mặt trên cả hai kho ứng dụng Google Play và AppStore. DJI Fly được dùng để điều khiển hai mẫu flycam là Mavic Mini và Mavic Air 2 được nhập khẩu chính ngạch vào Việt Nam qua các đại lý tư nhân, quá thủ đoạn và nguy hiểm

Chính thức phạt việc mua bán thiết bị DJI dùng app có đường lưỡi bò - 09873.09873

DJI chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc. Nhà phân phối DJI ở Việt Nam cho biết sẽ có bản cập nhật phần mềm, nhưng đến 16/11, ứng dụng DJI Fly trên iOS và Android vẫn hiện bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp. Phải có biện pháp mạnh, nếu cần phải truy tố.

Nguồn tin tổng hợp

MUCSOTHI.VN

Smartphonestore.vn - Bán lẻ giá sỉ, online giá tốt đồ công nghệ, phụ kiện, điện thoại chính hãng - 09175.09195

smartphone giá tốtsmartphone chính hãng giá tốtsmartphonestore.vnsmartphone pin khủngsmartphone sạc dự phòngsmartphone siêu bềnsmartphone giá rẻđồ công nghệđồ chơi di độngphụ kiện di độngphụ kiện giá rẻpin dự phòngdầu sức khỏevsmartakwellvsmart liveulefone armor 3wulefone armor x5ulefone armor 7doogee S68 Proenergizer p20energizer e241senergizer 100oukitel wp6energizer e20độc lạ đẹpulefone armor 7eulefone armor x7 prodoogee s88 prooukitel wp5 proulefone armor 9evsmart live 4doogee s58 provsmart arisdoogee s40prođế sạc không dâycamera nội soi