Chấn động với tin CEO Amazon là Jeff Bezos từ chức, vì sao thế?

Mới mở màn tháng 2 năm 2021 mà đã có biến rồi, thật ngạc nhiên trước thông tin CEO hiện tại của Amazon là Jeff Bezos xin từ chức và Andy Jassy, giám đốc điều hành của Amazon Web Services, sẽ đảm nhận vị trí CEO mới của Amazon.

Chấn động với tin CEO Amazon là Jeff Bezos từ chức, vì sao thế? - 09873.09873

Jeff Bezos tại Đại hội Phi hành gia Quốc tế lần thứ 70 ở Washington năm 2019 Mandel Ngân / AFP. Ảnh Getty Images

Mục sở thị Jeff Bezos cho biết hôm thứ ba rằng ông sẽ từ chức giám đốc điều hành của Amazon, rời khỏi vị trí lãnh đạo công ty mà ông đã thành lập 27 năm trước.

Bezos sẽ chuyển sang vai trò chủ tịch điều hành vào quý 3 năm nay, bắt đầu từ ngày 1 tháng 7, công ty cho biết. Andy Jassy, giám đốc điều hành của Amazon Web Services, sẽ đảm nhận vị trí CEO mới của Amazon.

Trong một bản ghi nhớ gửi cho nhân viên, Bezos cho biết việc chuyển đổi sẽ mang lại cho ông "Thời gian và năng lượng mà tôi cần để tập trung vào Quỹ Ngày 1, Quỹ Trái đất Bezos, Blue Origin, The Washington Post và những niềm đam mê khác của tôi."

Chấn động với tin CEO Amazon là Jeff Bezos từ chức, vì sao thế? - 09873.09873

Andy Jassy, giám đốc điều hành dịch vụ web của Amazon.com Inc., phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh về dịch vụ web của Amazon ở San Francisco, vào ngày 19 tháng 4 năm 2017. David Paul Morris / Bloomberg. Ảnh Getty Images

Thông báo này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trên Phố Wall và trong cộng đồng doanh nghiệp, mặc dù quá trình chuyển đổi không nhất thiết phải báo trước bất kỳ thay đổi quan trọng nào đối với hoạt động kinh doanh của Amazon. Amazon đã báo cáo một năm tăng trưởng kỷ lục vào thứ Ba, bao gồm doanh thu thuần tăng 38% so với năm 2019, mang lại cho công ty thu nhập 21 tỷ đô la, gần gấp đôi so với năm trước. Các nhà đầu tư dường như cũng không lo lắng về tin tức này. Giá cổ phiếu của Amazon đã tăng khoảng 1,5% sau thông báo.

Bezos bỏ xa Amazon vào thời điểm giá trị thị trường của nó dao động khoảng 1,7 nghìn tỷ USD, biến nó thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới.

Vẫn còn phải xem Bezos sẽ hoạt động tích cực như thế nào trong hoạt động kinh doanh của Amazon trong vai trò mới của mình. Một số giám đốc điều hành công nghệ lớn đã từ chức Giám đốc điều hành và vẫn tham gia mật thiết vào hoạt động kinh doanh của công ty họ, bao gồm Larry Ellison tại Oracle và Bill Gates tại Microsoft. Bezos vẫn là một trong những cổ đông lớn nhất của Amazon.

"Tôi sẽ nhắc lại rằng [Jeff Bezos] sẽ không rời đi", Brian Olsavsky, giám đốc tài chính của Amazon, nói với các nhà đầu tư hôm thứ Ba. "Anh ấy sẽ trở thành chủ tịch điều hành, vai trò siêu quan trọng, siêu tích cực trong câu chuyện thành công của Amazon."

Tại Jassy, ​​Bezos đang khai thác một nhân viên lâu năm của Amazon, người đã gia nhập vào năm 1997 và xây dựng hoạt động kinh doanh dịch vụ đám mây của công ty, bắt đầu như một phần bổ sung nhỏ cho hoạt động thương mại điện tử của mình nhưng đã phát triển trong những năm gần đây để chiếm khoảng 60% lợi nhuận hoạt động và đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo của ngành công nghiệp điện toán đám mây.

Động thái này là một bước ngoặt lớn của một trong những hoạt động kinh doanh thành công nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Bezos thành lập Amazon vào năm 1994 với tư cách là một cửa hàng sách trực tuyến, sống sót sau bong bóng dot-com vào đầu những năm 2000 và xây dựng công ty trở thành một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất ở Hoa Kỳ với mạng lưới cơ sở gần như khắp mọi nơi trên đất nước. Bezos là một trong những người giàu nhất thế giới, gần đây đã bị CEO Tesla Elon Musk gạt khỏi vị trí dẫn đầu.

"Câu hỏi tôi được hỏi thường xuyên nhất vào thời điểm đó là 'Internet là gì?'", Bezos nói trong bản ghi nhớ của nhân viên về những ngày đầu thành lập Amazon. "Thật may mắn, tôi đã không phải giải thích điều đó trong một thời gian dài."

Thành công của Amazon đã nhanh chóng đưa công ty này từ một công ty mới nổi trên internet kỳ quặc trở thành một trong những công ty được theo dõi - và xem xét kỹ lưỡng nhất trong cả nước. Quy mô và hoạt động kinh doanh của Amazon đã đặt ra câu hỏi chống độc quyền từ các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu về cách họ đã sử dụng sự thống trị của mình để vượt qua các đối thủ cạnh tranh. Bezos đã được gọi trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào năm ngoái, nơi ông phải đối mặt với các câu hỏi về các hoạt động cạnh tranh của công ty, bao gồm cáo buộc định giá thấp hơn đối thủ cạnh tranh trên nền tảng của mình và sử dụng dữ liệu người bán bên thứ ba để thông báo về việc bán các sản phẩm của chính mình.

Ngoài việc dành thời gian cho công ty thám hiểm không gian Blue Origin và tờ The Washington Post mà ông sở hữu, Bezos cho biết ông có kế hoạch tập trung vào các nỗ lực từ thiện của mình bao gồm Quỹ Ngày 1 và Quỹ Trái đất Bezos, vốn tập trung vào việc giúp đỡ các gia đình vô gia cư. và bắt đầu các trường mầm non ở các cộng đồng có thu nhập thấp và biến đổi khí hậu.

“Tôi thực sự đam mê về tác động mà tôi nghĩ rằng các tổ chức này có thể có,” anh ấy viết trong ghi chú của mình cho nhân viên.

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News tuần này, biên tập viên điều hành của Washington Post, Marty Baron, đã khen ngợi Bezos vì quyền sở hữu của ông đối với tờ báo.

Baron nói: “Đó không chỉ là tiền, không phải là vốn tài chính. "Đó là vốn tri thức. Anh ấy là người hiểu hoạt động kinh doanh và hành vi của người tiêu dùng. Điều đó thực sự quan trọng đối với chúng tôi."

Bezos đã phải đối mặt với một số cáo buộc rằng ông đã chậm chia sẻ tài sản của mình. Vợ cũ của anh, MacKenzie Scott, nhà từ thiện và tác giả đã ly hôn với Bezos vào năm 2019, đã cho đi hơn 6 tỷ đô la trong năm qua. Là một phần của vụ ly hôn, Scott nhận 4% cổ phần của Amazon.

Động thái của Bezos đã gây ra phản ứng từ nhiều giám đốc công nghệ đồng nghiệp của ông, bao gồm cả Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai.

"Chúc mừng @JeffBezos, những lời chúc tốt đẹp nhất cho Ngày 1 và quỹ Trái đất", Pichai đã tweet.

Theo nbcnews.com

MUCSOTHI.VN

Smartphonestore.vn - Bán lẻ giá sỉ, online giá tốt đồ công nghệ, phụ kiện, điện thoại chính hãng - 09175.09195

smartphone giá tốtsmartphone chính hãng giá tốtsmartphonestore.vnsmartphone pin khủngsmartphone sạc dự phòngsmartphone siêu bềnsmartphone giá rẻđồ công nghệđồ chơi di độngphụ kiện di độngphụ kiện giá rẻpin dự phòngdầu sức khỏevsmartakwellvsmart liveulefone armor 3wulefone armor x5ulefone armor 7doogee S68 Proenergizer p20energizer e241senergizer 100oukitel wp6energizer e20độc lạ đẹpulefone armor 7eulefone armor x7 prodoogee s88 prooukitel wp5 proulefone armor 9evsmart live 4doogee s58 provsmart arisdoogee s40prođế sạc không dâycamera nội soiulefone armor x5proulefone armor 10 5Gtai nghe bluetooth tws s11tai nghe bluetooth tws f9wtai nghe bluetooth tws f9moukitel wp10