EU vừa trao cho Spotify một chiến thắng lớn trước Apple

Nếu bạn kích hoạt ứng dụng Spotify trên iPhone của mình và cố gắng nâng cấp lên đăng ký cao cấp, bạn sẽ bị dừng lại. Ứng dụng sẽ chỉ nói: “Bạn không thể nâng cấp lên Premium trong ứng dụng. Chúng tôi biết, đó không phải là lý tưởng."

EU vừa trao cho Spotify một chiến thắng lớn trước Apple - 09873.09873

Mục sở thị lý do không thể thực hiện được là Spotify có một trong hai lựa chọn: đưa ra cảnh báo đó hoặc cho phép mọi người đăng ký Spotify trong ứng dụng nhưng bị mất 15% khoản thanh toán của họ. Rõ ràng, Spotify đã chọn tùy chọn đầu tiên. Tuy nhiên, câu hỏi hóc búa này chính là tâm điểm của cuộc chiến giữa Spotify và Apple đang diễn ra ngay bây giờ.

Hôm nay, Ủy ban Châu Âu đã giành được chiến thắng lớn cho Spotify (thông qua Ars Technica). Họ đã quyết định buộc tội Apple vi phạm luật chống độc quyền ở EU, cáo buộc rằng “hãng đã bóp méo sự cạnh tranh trong thị trường phát nhạc trực tuyến khi lạm dụng vị trí thống lĩnh để phân phối các ứng dụng phát nhạc trực tuyến thông qua App Store của mình”.

Apple bây giờ phải chính thức trả lời. Không có gì đáng ngạc nhiên, công ty tranh chấp khoản phí và có khả năng sẽ đưa ra bác bỏ và yêu cầu một phiên điều trần bằng miệng.

Tuy nhiên, nếu cuối cùng, EC ra phán quyết chống lại Apple, họ có thể phạt công ty này tới 10% doanh thu toàn cầu - có thể lên tới hàng chục tỷ đô la.

Spotify vs Apple: Thịt bò là gì?

EU vừa trao cho Spotify một chiến thắng lớn trước Apple - 09873.09873

Như hầu hết mọi người đều biết, Spotify là một ứng dụng phát nhạc trực tuyến. Bạn trả một khoản phí cố định hàng tháng và có quyền truy cập vào hàng triệu bài hát mà bạn có thể nghe bao nhiêu tùy thích. Hầu hết mọi người cũng biết rằng Apple cung cấp một sản phẩm gần như giống hệt nhau được gọi là Apple Music.

Vấn đề cốt lõi của cuộc chiến giữa Spotify và Apple là cách các quy tắc trên App Store của Apple hoạt động chống lại Spotify nhưng không chống lại Apple.

Ví dụ: nếu Spotify cung cấp cho người dùng khả năng đăng ký tài khoản trả phí trong ứng dụng iOS của mình, thì nó sẽ mất 15% khoản thanh toán của người dùng đó cho Apple. Tuy nhiên, nếu cùng một người đăng ký Apple Music trên cùng một thiết bị thông qua cùng một App Store đó, Apple sẽ nhận được 100% khoản thanh toán của người dùng đó, vì rõ ràng hãng không cần phải cắt giảm 15% cho chính nó.

Trong đó có vấn đề mà Spotify - và bây giờ là EU - cho là không công bằng và phản cạnh tranh. Tuy nhiên, Apple nói rằng Spotify chỉ muốn tất cả những lợi thế của App Store (tức là khả năng cho hàng triệu người tải xuống ứng dụng Spotify trên thiết bị của họ trong vòng vài giây) nhưng không phải trả tiền cho nó.

Apple có nên được phép đưa ra các quy tắc riêng cho cửa hàng của mình không?

EU vừa trao cho Spotify một chiến thắng lớn trước Apple - 09873.09873

Vấn đề mấu chốt ở đây là thực tế là hai dịch vụ âm nhạc này rất giống nhau. Nếu Spotify không phải là dịch vụ phát trực tuyến nhạc mà thay vào đó là dịch vụ giao cà phê - thứ mà Apple không cung cấp dịch vụ thay thế cho riêng mình - thì sẽ không có vấn đề gì. Bất kỳ người hợp lý nào cũng sẽ nói, "Này, đó là cửa hàng của Apple, vì vậy đó là quy tắc của Apple."

Nhưng Spotify không phải là dịch vụ giao cà phê. Những gì Apple đang làm về cơ bản ở đây là gây khó khăn hơn cho Spotify trong việc cung cấp sản phẩm của mình cho người tiêu dùng đồng thời giúp người tiêu dùng mua sản phẩm tương tự của Apple dễ dàng hơn. Nói cách khác, sẽ tiêu tốn 15% doanh thu dựa trên Spotify trên App Store chỉ ngang bằng với Apple Music. Vì Apple sở hữu App Store và đưa ra các quy tắc, đây là một hình thức chống cạnh tranh cực kỳ cơ bản. Đây là lý do tại sao EC đưa ra phán quyết của mình.

Không thể tránh khỏi, vấn đề sẽ cần được giải quyết bằng một số loại thỏa hiệp. Thật không may, không rõ đó có thể là gì. Một giải pháp khả thi có thể là Apple không thể tính phí App Store đối với các gói đăng ký dịch vụ quá giống với các gói mà họ cũng cung cấp. Tất nhiên, điều đó có nghĩa là cho phép Netflix, Google Drive, Google Photos, Fitbit Premium và tất cả các loại công ty khác sử dụng nền tảng App Store mà không phải trả tiền cho đặc quyền. Ví dụ: các ứng dụng hẹn hò sẽ không bị ảnh hưởng vì Apple không có ứng dụng hẹn hò của riêng mình.

Cuối cùng, EC có thể sẽ là người nói lời cuối cùng về việc này. Sẽ rất thú vị khi xem điều này diễn ra như thế nào và nó ảnh hưởng như thế nào đến iPhone, App Store và theo proxy, Google và Google Play Store.

Theo androidauthority.com

MUCSOTHI.VN

Smartphonestore.vn - Bán lẻ giá sỉ, online giá tốt đồ ng nghệ, phụ kiện, điện thoại chính hãng - 09175.09195

smartphone giá tốtsmartphone chính hãng giá tốtsmartphonestore.vnsmartphone pin khủngsmartphone sạc dự phòngsmartphone siêu bềnsmartphone giá rẻcó gì hotsản phẩm bán chạyđồ ng nghệđồ chơi di độngphụ kiện di độngphụ kiện giá rẻpin dự phòngdầu sức khỏeulefone armor x5ulefone armor 7doogee S68 Proulefone armor 7eulefone armor x7 prodoogee s88 plusoukitel wp5 proulefone armor 9edoogee s58 prodoogee s40prođế sạc không dâycamera nội soiulefone armor x5proulefone armor 10 5Goukitel wp10ulefone armor 11oukitel wp7,