Kiếm tiền từ chiếc smartphone bằng việc chụp ảnh bạn đã biết chưa

Với việc sở hữu một chiếc smartphone có trang bị camera khủng như hiện nay mà không biết tận dụng để kiếm tiền từ việc chụp hình tiện lợi với những khoảnh khắc độc đáo mọi lúc mọi nơi thì bạn thật sự đang rất lãng phí của trời. Vậy thì hãy hành động ngay thôi...

Kiếm tiền từ chiếc smartphone bằng việc chụp ảnh bạn đã biết chưa - 09873.09873

Hôm nay mình viết bài này để các bạn mục sở thị cách kiếm tiền từ việc chụp ảnh bằng chiếc smartphone mà mình đang sở hữu để bán trên trang Shutter Stock: đăng ký, quy định, khai thuế,… 

Có bạn nào chưa biết Shutter Stock là một cái chợ chuyên cung cấp những thứ như ảnh, video, vector cho người cần. Có vài cái chợ này cũng tương tự như iStock, 500px hay Flickr, bạn nào máu thì đánh toàn mặt trận luôn, còn mình không có thời gian đầu tư nhiều nên chỉ chơi Shutter Stock.

Kiếm tiền từ chiếc smartphone bằng việc chụp ảnh bạn đã biết chưa - 09873.09873

Cái khó nhất của Shutter Stock là phần xét duyệt của nó trước khi nó công nhận bạn là người có thể bán ảnh trên “chợ”. Sau đó là phần khai thuế. Mỗi lần bạn upload ảnh nó sẽ duyệt lại 1 lần nữa. Ảnh trên SS phải đảm bảo ít nhất 3 điều kiện sau:

Size ảnh JPG >4mb (dưới 4mb không duyệt nhé).

  • File Vector thì thoải mái
  • Ảnh có vùng focus rõ. Bạn nào tham xóa mờ mờ background nó sẽ không duyệt, nhất là and food các bạn hay ăn gian background.
  • Ảnh có người thì phải kèm theo model release. Nói nôm na là thỏa thuận của người trong ảnh đồng ý cho bạn bán ảnh của người ta.

Hiện tại SS update thêm là trên ảnh của bạn (sản phẩm, mockup, hình) có ký tự lạ hoặc có hoa văn giống ký tự lạ bạn sẽ không được duyệt. Mình bị bỏ mất 5 cái ảnh chén tô Việt Nam vì có hoa văn tượng hình. (Lát mình sẽ bày cách giải quyết)
1 ví dụ về ảnh mờ bg sẽ không được duyệt:

Kiếm tiền từ chiếc smartphone bằng việc chụp ảnh bạn đã biết chưa - 09873.09873

Chuẩn bị

Do Shutter đã bỏ phần xét duyệt passport này nọ nên các bạn chỉ cần chuẩn bị hình ảnh đẹp đẹp là được. Mỗi lần bạn upload ảnh lên nó sẽ duyệt lại một lần nữa.

Nếu ảnh bị dính chữ tượng hình hay ký tự, các bạn phải viết nó ra bằng tiếng Anh ở trên title tấm ảnh để khỏi bị từ chối. Chẳng hạn như ảnh chụp chợ Bến Thành có bảng hiệu chợ Bến Thành, các bạn phải ghi trên title ảnh là Ben Thanh Market.

Bán ảnh

Có ảnh hết rồi thì click vào đây để đăng ký bán. Trang này là trang dành riêng cho bán ảnh, khác trang Shutter Stock nên vào trong kia không upload được ảnh đâu.

Đầu tiên, đăng ký nick, email, mật khẩu, nói chung mấy bước này thì đơn con bà nó giản.

Kiếm tiền từ chiếc smartphone bằng việc chụp ảnh bạn đã biết chưa - 09873.09873

Các bạn nhớ dùng địa chỉ thật để sau này có kiện cáo khóa nick gì dễ khiếu nại.

Kiếm tiền từ chiếc smartphone bằng việc chụp ảnh bạn đã biết chưa - 09873.09873

Sau khi xác nhận thì bạn sẽ được chuyển tới 1 trang tương tự như này. Nó thể hiện số ảnh các bạn đang có, số tiền bán được.

Các bạn nhớ hoàn thành 100% Profile nhé, Profile mạnh ảnh bạn dễ lên trang đầu tìm kiếm hơn. Các phần không có như Twitter hay profile Linkein chẳng hạn, chỉ cần ghi chữ vào là được, như mình ghi chữ “không có

Kiếm tiền từ chiếc smartphone bằng việc chụp ảnh bạn đã biết chưa - 09873.09873

Điều quan trọng nhớ là dùng trang Submit nha, đó là trang quản lý của các hộ tiểu thương. Bạn nào mới đăng ký thì click vào đây.

Thu nhập, trả tiền và thuế

Đây là thứ mấy bạn thắc mắc nhiều nhất.

Về thu nhập, SS sẽ trả tiền cho các bạn từ ngày 5-7 hàng tháng sau khi nó tổng kết trừ thuế. Trước khi trả tiền nó sẽ gửi email xác nhận với bạn, có thắc mắc gì thì trả lời hỏi nó luôn he.

Thu nhập của các bạn sẽ đến từ nhiều nguồn: Nguồn bán ảnh (to nhất), nguồn giới thiệu người mới, nguồn giới thiệu ảnh,…

Tuy nhiên từ 2018 SS bắt đầu đánh thuế cho những công dân không thuộc US. Các bạn có thể vào trang Xét duyệt Tax Center ở đây:

https://submit.shutterstock.com/legal/taxes/?language=en

Do các bạn không phải công dân Mỹ nên các bạn phải download mẫu Form W-8BEN về điền và gửi cho nó. Nhớ nha đừng download lộn nó trừ 30% thu nhập là thấy mẹ luôn.

Kiếm tiền từ chiếc smartphone bằng việc chụp ảnh bạn đã biết chưa - 09873.09873

Khi nào các bạn vào trang cá nhân thấy chữ approved này là okay nha.

Kiếm tiền từ chiếc smartphone bằng việc chụp ảnh bạn đã biết chưa - 09873.09873

Chụp cái gì và chụp ra làm sao

Đừng cố gắng khác người nếu bạn không phải siêu sao, vì thế cứ chụp/lựa những hình tương tự để xét duyệt. Shutter Stock chủ yếu duyệt trên yếu tố ảnh đúng focus, vùng DOF đủ (không xóa phông quá đà), không bị dính bản quyền (mọi thứ về từ ngữ hay phông nền đều phải cẩn thận, tui đã từng bị bỏ vài tấm hình vì dùng giấy báo có nội dung làm background), nếu chụp sản phẩm thì phải xóa tên hiệu hay logo đi, nếu chụp người thì phải có model realease (cái này bạn nào chụp mẫu nhiều sẽ biết). Ảnh sáng sủa, mang tính thương mại thì khả năng xét duyệt sẽ tốt hơn.

Khi các bạn bán vector, nhớ là phải down version xuống 8-10, chứ ko giữ CC. Và không giữ file AI, tất cả đều dùng EPS.

Nếu muốn coi xem SS đang thịnh nhất cái gì các bạn vào:

https://www.shutterstock.com/sitemap/topics-trends-stock-photography

Theo kinh nghiệm của mình thì chụp cái gì mà thế giới không có sẽ bán tốt nhất: món ăn Việt Nam, sản phẩm Việt Nam, phong cảnh Việt Nam chẳng hạn.

Chụp người mẫu

Cái này cũng nhiều bạn hỏi. Khi chụp model các bạn bắt buộc phải có Model Release. Nó là 1 bản cam kết bạn có quyền sử dụng hình ảnh của cô mẫu đó. Nó được ghi chép và ký kết bởi 2 bên (bạn và model).

Các bạn có thể download bản chuẩn ở đây:

https://submit.shutterstock.com/legal?language=en

Xong chụp lại hoặc save thành ảnh up load kèm với quy trình upload. Nhớ là tên bạn (photographer) phải trùng với tên trên SS nha. Sai tên nó sẽ gửi mail bắt giải trình hoặc bỏ ảnh đó.

Kiếm tiền từ chiếc smartphone bằng việc chụp ảnh bạn đã biết chưa - 09873.09873

Rồi giờ cứ treo ảnh lên bán thôi. Chúc các bạn may mắn, he he he. Nếu thấy hay vui lòng share cho mọi người cùng biết nhé. Xin cảm ơn

MUCSOTHI.VN

smartphone giá tốtsmartphone chính hãng giá tốtasanzo giá tốtasanzo chính hãng giá tốtở đâu bán asanzo chính hãng giá tốtasanzo n3 giá tốtasanzo n3 chính hãng giá tốtasanzo n3 chính hãngmua asanzo n3 chính hãng ở đâubán asanzo n3 giá rẻasanzo n3 chính hãng giá rẻsmartphonestore.vnsmartphone pin khủngsmartphone sạc dự phòngsmartphone siêu bềnsmartphone giá rẻđồ công nghệđồ chơi di độngphụ kiện di độngphụ kiện giá rẻ, khỏe đẹp, đông trùng hạ thảo, hectordầu sức khỏeyến đảotổ yếntổ yến thôtổ yến sàotổ yến huyếtmaika yếnnước hoamỹ phẩmthực phẩm chức năngvitaminthuốc bổđịa điểm ăn uốngđịa điểm ăn chơiulefone t1 Chelseaulefone power 3ulefone power 3sulefone armor xulefone armor miniulefone power 5ulefone armor 5oukitel k7oukitel wp2sup game 168,  oukitel k7 poweroukitel wp1ulefone armor 3ulefone armor 3tulefone power 5svsmartvsmart joy 1vsmart joy 1+vsmart active 1vsmart active 1+ulefone power 3lulefone armor 6ulefone armor x2ulefone p6000 plusulefone power 6,oukitel k12ulefone armor 6eakwellremaxulefone armor x3vsmart livevsmart staroukitel k7 proulefone t2ulefone armor 3w, ulefone armor 6s, blackview bv5900, blackview bv9100, blackview bv9800 pro, ulefone armor x5, ulefone armor 3wtulefone armor 7, oukitel k13 pro, ulefone armor 5sdoogee S68 Pro, energizer e12, energizer p20, energizer e241s, energizer 100, doogee n100, oukitel wp6, energizer e20, Ulefone Armor X7,