Lá bàng khô có lợi hay hại cho cá betta bạn đã biết hết chưa?

Nhiều bạn nuôi cá betta luôn thắc mắc tại sao phải cần dùng lá bàng ngâm vào hồ hoặc chậu, làm như thế để làm gì v.v... Thì bài này sẽ giải đáp tất tần tật cho bạn nhé.

Giống như con người sống tốt, khỏe là nhờ có môi trường không khí, thì cá cũng vậy chúng muốn sống tôt, khỏe thì cần có môi trường nước tốt và làm thế nào để có được điều đó thì mời các bạn mục sở thị bài viết dưới đây để có thông tin nhé...

Lá bàng khô có lợi hay hại cho cá betta bạn đã biết hết chưa? - 09873.09873

Sau khi tìm hiểu thì thế giới cá betta đã tổng hợp và chắt lọc cô đọng nhất vì tác dụng cũng như là lợi ích mà lá bàng đóng góp vai trò như thế nào cho đồng ngư có được bầy cá betta đẹp khỏe sung...

1. Lá bàng để trong bể bao lâu, có cần lấy ra thay không ?
- Lá bàng mất 2-3 ngày bắt đầu nhả dưỡng ra bể, dưỡng chất trong lá bàng có màu vàng, để càng lâu lá bàng sẽ nhả càng nhiều, dưỡng chất lá bàng có màu vàng nên ko được đẹp cho bể cá nhưng bù lại chúng giúp dưỡng cá tốt hơn. Lá bàng để trong khoảng 1 tháng là sẽ rữa dần và nhả hết dưỡng, lúc đó bạn nên bỏ ra khỏi bể và cân nhắc việc thay lá bàng mới. Các bạn để nguyên lá cũ trong bể không lấy ra cũng k sao, hoàn toàn vô hại, chỉ thiếu tính thẩm mỹ cho bể thôi.

2. Cho quá nhiều Lá bàng vào bể có ảnh hưởng xấu gì đến cá không ?
- Theo nghiên cứu khoa học thì lá bàng hoàn toàn những dưỡng chất tốt cho cá, không có thành phần nào hại, cho nhiều cũng không ảnh hưởng, nhưng nếu bể nhỏ mà cho quá nhiều lá bàng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước, nước sẽ ra màu nâu đậm và dưỡng chất đặc quá trong nước cũng ko tốt, cái gì nhiều quá cũng không tốt. Với bể nhỏ các bạn chỉ cần bỏ 1/2 lá bàng hoặc 1/4 là đủ.

3. Sử dụng lá bàng còn xanh có được không ?
- Lá bàng xanh cũng có dưỡng chất cho cá, nhưng không nên dùng vì lá bàng xanh có nhiều nhựa cây sống, diệp lục và nhiều chất hữu cơ khác, lá bàng xanh cho xuống nước, quá trình phân hủy lá bàng xanh sẽ tạo ra nhiều chất hữu cơ không tốt cho nước gây ô nhiễm nước, ngược lại lá bàng khô chỉ còn chất xơ và dưỡng chất tốt cho cá, vì vậy khi cho lá bàng khô xuống nước an toàn hơn rất nhiều và không gây ảnh hưởng đến chất lượng nước .

4. Tại sao cho lá bàng vào bể lại làm chết cá ?
- Do thời điểm cá chết trùng với lúc bạn cho lá bàng vào bể gây hiểu lầm hoặc do bạn nhặt lá bàng không rửa sạch, hên xui việc lá bàng dính các chất bẩn độc hại dưới đất hay ven đường làm cá ngộ độc chết. LÁ BÀNG KHÁ AN TOÀN ĐỐI VỚI CÁ CẢNH.

5. Lá bàng có chữa được bệnh cho cá không ?
- KHÔNG ! Lá bàng chỉ như 1 loại thuốc bổ, dưỡng chất hỗi trợ nuôi cá và hỗi trợ chữa bệnh cho cá chứ không phải thuốc đặc trị, đối với những bệnh nhẹ hoặc cá mới nhiễm bệnh còn nhẹ, lá bàng giúp cá khỏe hơn, tăng đề kháng tự nhiên để chống lại bệnh tật dạng nhẹ, nếu cá đã đổ bệnh thì bắt buộc phải dùng thuốc đặc trị và chế độ trị bệnh đi kèm.

6. Lá bàng có tác dụng phụ nào không tốt cho cá không ?
- Khá hiếm xảy ra trường hợp lá bàng có tác dụng phụ, hiện tại chỉ xảy ra trường hợp duy nhất là hạ PH của nước làm cho cá đổi màu viền đuôi ( cháy đuôi ) đối với cá đang nuôi ở PH cao nhưng ko ảnh hưởng đến sức khỏe của cá và đuôi cá vẫn tự hồi lại, chưa có chứng minh cụ thể về tác dụng phụ khi lá bàng kết hợp với các loại thuốc khác để trị bệnh cho cá, vẫn tương đối an toàn khi sử dụng.

7. Lá Bàng có ảnh hưởng gì đến vi sinh trong bể không ?
- Hoàn toàn không nhé, bạn có thể thoải mái châm thêm vi sinh bột hoặc nước cho bể có lá bàng, bể đang có vi sinh ổn định thì cho lá bàng vào cũng không ảnh hưởng chút nào.

8. Lá Bàng đun sôi lấy nước có dùng được không ?
- Đã từng có nhiều bạn làm như vậy, lá bàng đun sôi lấy nước dùng cũng đc nhưng không hiệu quả bằng lá bàng khô để nhả dưỡng trực tiếp trong bể vì qua quá trình đun sôi nhiều dưỡng chất trong lá bàng đã bị bay hơi hoặc biến đổi, phân hủy do nhiệt độ, không còn nhiều dưỡng chất tự nhiên nữa, mình không khuyến khích các bạn làm điều này ❗❗❗

Nếu cảm thấy bài viết này hợp lý vui lòng chia sẻ cho các đồng ngư cùng biết để cả nhà cùng vui. Xin cảm ơn.

MUCSOTHI.VN