Thu thập thông tin người dùng ứng dụng Baidu đã bị Google tống cổ

Phát hiện được ứng dụng Baidu của Trung Quốc thu thập thông tin người dùng suốt đời thông qua địa chỉ MAC, nhà cung cấp dịch vụ và cả số IMSI từ điện thoại người dùng nên Google đã thẳng tay tống cổ ngay tức khắc.

Mục sở thị nguồn tin từ South China Morning Post, Google đã xóa hai ứng dụng của Baidu sau báo cáo của các nhà nghiên cứu tại công ty an ninh mạng Palo Alto Networks, Mỹ. Báo cáo cho rằng các ứng dụng này thu thập dữ liệu nhạy cảm của người dùng và theo dõi họ ngay cả khi chuyển sang điện thoại mới.

Do Play Store bị cấm tại Trung Quốc, các ứng dụng này chỉ có tổng cộng 6 triệu lượt tải xuống từ bên ngoài lãnh thổ.

Baidu xác nhận thông tin trên. Ứng dụng tìm kiếm Baidu và Baidu Maps đều bị gỡ khỏi Google Play toàn thế giới vào ngày 28/10. Tuy nhiên, công ty Trung Quốc phủ nhận việc xóa bỏ là do nghiên cứu trên. Phát ngôn viên Baidu cho hay các ứng dụng bị gỡ do vi phạm chính sách của Play Store.

"Các ứng dụng đã được cập nhật theo chính sách điều chỉnh gần đây bởi Google. Ứng dụng chính của Baidu đã trở lại Google Play vào ngày 19/11 sau khi cập nhật, trong khi Baidu Maps hoạt động lại vào đầu tháng 12", người này cho biết.

Thu thập thông tin người dùng ứng dụng Baidu đã bị Google tống cổ - 09873.09873

"Chúng tôi đánh giá cao công việc của các nhà nghiên cứu và công ty như Palo Alto Networks. Họ đã góp phần tăng cường tính bảo mật cho Play Store", đại diện Google cho hay, song không nêu rõ lý do xóa ứng dụng.

Palo Alto Networks cho rằng các ứng dụng của Baidu thu thập địa chỉ MAC, thông tin nhà cung cấp dịch vụ và số IMSI từ điện thoại người dùng. Ngoài ra, còn có số nhận dạng duy nhất cho thuê bao của nhà cung cấp dịch vụ di động được lưu trữ trên thẻ SIM.

Điều này đồng nghĩa, số này có thể được sử dụng để theo dõi người dùng, miễn là họ giữ đăng ký với cùng một công ty viễn thông. Đây có thể là lỗ hổng cho phép tội phạm mạng hoặc các tổ chức nhà nước khai thác thông tin người dùng. Theo các nhà nghiên cứu, Baidu đã gửi thông tin đến một địa chỉ IP ở Trung Quốc.

"Việc rò rỉ dữ liệu khiến người dùng có thể bị theo dõi trong suốt cuộc đời họ", Palo Alto Networks nhận định.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra một ứng dụng khác của Trung Quốc đang thu thập thông tin cá nhân người dùng là Homestyler. Ứng dụng do một công ty trụ sở tại Thượng Hải phát triển và hiện có 5 triệu lượt tải xuống trên Google Play.

Nguồn tổng hợp

MUCSOTHI.VN

Smartphonestore.vn - Bán lẻ giá sỉ, online giá tốt đồ công nghệ, phụ kiện, điện thoại chính hãng - 09175.09195

smartphone giá tốtsmartphone chính hãng giá tốtsmartphonestore.vnsmartphone pin khủngsmartphone sạc dự phòngsmartphone siêu bềnsmartphone giá rẻđồ công nghệđồ chơi di độngphụ kiện di độngphụ kiện giá rẻpin dự phòngdầu sức khỏevsmartakwellvsmart liveulefone armor 3wulefone armor x5ulefone armor 7doogee S68 Proenergizer p20energizer e241senergizer 100oukitel wp6energizer e20độc lạ đẹpulefone armor 7eulefone armor x7 prodoogee s88 prooukitel wp5 proulefone armor 9evsmart live 4doogee s58 provsmart arisdoogee s40prođế sạc không dâycamera nội soiulefone armor x5pro